Bí mật bản đồ vệ tinh google maps

Xã hội hiện đại và phát triển như ngày nay, không khó để mọi người có thể tiếp cận với lượng thông tin khổng lồ của thế giới thông qua các trang tìm kiếm tin tức, chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối với internet, thì mọi thứ không còn là vấn đề lớn nữa.

Thế giới mà internet bùng nổ, người  ta gọi là thế giới phẳng, một thế giới không có khoảng cách, khi mà người ở bên này quả địa cầu có thể kết nối và trò chuyện bình thường với người ở phía bên kia lại của quả địa cầu.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet đem đến nhiều hữu dụng cho con người.

Google hiên đang là trang tìm kiếm thông tin lớn nhất hiện nay mà đa phần mọi người đều truy cập mỗi ngày.

Ngoài những chức năng chính là tìm kiếm thông tin, hình ảnh, google còn có nhiều ứng dụng mang lại sự tiện ích cao cho con người, như viễ translate các ngôn ngữ qua lại, hoặc ứng dụng chỉ đường cho mọi người: bản đồ vệ tinh, google maps.

Google đã xuất hiện trên internet được hơn một thập kỉ qua, đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ và nhiều tiện ích cho người dùng.

Tuy nhiên, hẳn rằng tôi, bạn cùng rất nhiều người khác nữa, cũng đôi lần thắc mắc về sự kì diệu của ứng dụng này.

Làm cách nào mà hỏi đường nào cũng biết? lượng thông tin đó “ở sẵn” trong google maps chăng? Hoặc ai là người đứng sau google maps?

Những thông tin dưới đây có thể phần nào giải đáp những thắc mắc của chúng ta.

Chức năng của google maps

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc tìm chức năng của ứng dụng này. Google maps là ứng dụng chỉ đường, nói chính xác hơn, là ứng dụng giúp cho người dùng có thể truy cập, tìm kiếm con đường ngắn nhất để có thể di chuyển từ điểm này qua điểm khác một cách thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

có nhiều dạng thông tin trên google maps: như thông tin offline và thông tin online.

Nhiệm vụ của google maps là làm sao đem những thông tin về vị trí như: các biển báo chỉ đường, khu vực mới, làng mạc mới, con đường mới, vv… lên mạng internet để khi người dùng truy cập, có thể tìm thấy được dù họ ở bất kì vị trí nào trên thế giới.

Dữ liệu của google maps

Câu hỏi thường được đặt ra như sao: google maps đã làm cách nào, làm như thế nào để có thể thu thập và quản lý được lượng dữ liệu, thông tin khổng lồ như vậy, khi mà hàng ngày khi chúng ta truy cập tìm kiếm.

Chúng ta đều thấy những thông tin rất mới?

Bạn có biết không, để có thể thu thập được lượng dữ liệu nhiều như vậy và thông tin đến chúng ta, google maps thực ra đã hợp tác với rất nhiều đối tác khác nhau trong khuôn khổ BMPP: chương trình đối tác bản đồ cơ sở.

với sự trợ giúp đắc lực của các đối tác, những đối tác này thường xuyên cập nhật những vị trí mới, thậm chí là sự thay đổi của những tuyến đường ray, đường biển, ..vv và nhiều thông tin khác nữa, cung cấp cho google maps để có thể đưa đến cho người dùng tiếp cận được.

Bạn sẽ ngạc nhiên không kém khi biết được điều này: các thông tin, dữ liệu trên google maps không có cái nào là cũ quá 3 năm đâu nhé.

Để bạn thấy được sự làm việc, vận hành miệt mài không mỏi mệt của google maps và các đối tác, update thông tin liên tục để chúng ta được cập nhật, tiếp cận cái mới mỗi ngày.

Cách thức xử lý dữ liệu?

Vậy, google đã xử lý những dữ liệu được các đối tác gửi tới như thế nào?

Hằng ngày, chúng ra xem rất nhiều thông tin trái chiều khác nhau, đến nỗi bị loãng thông tin, phải có khả năng lọc thông tin mới có thể đúc kết được những điều hữu ích.

Google cũng vậy, họ sử dụng các thuật toán bí mật và phức tạp để có thể sàng lọc các dữ liệu từ các đối tác gửi về. tham khảo thông tin có chọn lọc, đảm bảo cung cấp đến cho người dùng những tin tức bổ ích và hữu dụng nhất.

Đường phố 360 độ – Street View

Một ứng dụng khá hay và hữu ích của google: Google Street View, ứng dụng này cho phép người dùng xem được hình ảnh 360 độ của mọi góc phố trên bản đồ, cung cấp những hình ảnh chân thực nhất.

ngoài ra, ứng dụng này còn đọc được biển giao thông, tên doanh nghiệp, công ty, vv…

Bản đồ vệ tinh

Tại một vị trí cụ thể, xác định nào đó, người dùng có thể truy cập và xem được những hình ảnh vệ tinh, ảnh 3D, ảnh nóc nhà với độ phân giải cao nhờ vào sự kết hợp giữa ứng dụng bản đồ vệ tinh với cơ chế google earth.

Các tin tức được cập nhật liên tục và gửi từ các đối tác giúp cho google maps luôn cung cấp những thông tin mới nhất cho người dùng.

Thông tin vị trí

Đây có thể xem như là một ứng dụng quan trọng và kì diệu nhất của google, trong thời đại ngày nay, nạn tắc giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra, các vụ va chạm cũng rất nhiều.

ứng dụng cho phép mọi người biết trước được những con đường đang kẹt, đang có va chạm giao thông, và đưa ra đề nghị khác thay thế. Rất tuyệt vời cho các bác tài nè.

Cộng tác với google maps

Năm 2008, một chương trình mang tên Google Map Maker được xây dựng, cho phép mọi người dùng đều có thể trở thành “đối tác” của google.

Bạn biết đấy, có những vùng xa xôi hẻo lánh, mỗi ngày trôi qua lại có biết bao nhiêu điều thay đổi. việc cho người dùng trực tiếp cập nhật, chỉnh sửa thông tin vị trí, khu vực mà mình am hiểu sẽ giúp cho mọi người có ý thức và trách nhiệm cao hơn với những gì mình cập nhật.

Google Maps tiếp tục phát huy được sự tiện lợi, hữu ích của mình cho người dùng. Dù bạn ở bất cứ vị trí nào, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng , HCM, hay bất kì vị trí nào trên thế giới, bạn đều có thể truy cập và xem những hình ảnh vệ tinh, 3D, hình ảnh các vị trí, các biển báo ở những nơi khác.

Thậm chí là chỉ trước các tuyến đường, ngã rẽ để giúp chúng ta di chuyển an toàn.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà ứng dụng này mang lại. Hi vọng những thông tin trên phần nào giải đáp được những bí mật về google maps cho mọi người nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *