Cách phân biệt dây da đồng hồ thật và giả

Hiện nay đồng hồ như một phụ kiện cần thiết luôn đi kèm với cả nam lẫn nữ.

Nó vừa giúp người dùng quản lý được thời gian của mình, vừa làm đẹp và đánh giá sự đẳng cấp của người dùng. Có những chiếc đồng hồ có giá lên đến hàng tỷ đồng.

Và khi người dùng mang vào thì chắc hẳn, người đó đã khẳng định được ví trí của mình ở đâu.

Để lựa chọn một chiếc đồng hồ da thì bạn không chỉ quan tâm đến mẫu mã mặt kính, độ bền mà điều bạn quan tâm còn ở chất liệu làm nên sợi dây đeo.

Hiện nay với công nghệ phát triển, có rất nhiều loại dây đồng hồ da nhưng hoàn toàn được tạo nên bởi những sợi tổng hợp, người ta vẫn thường bảo là dây giả.

Vậy làm sao để có thể phân biệt được đâu là dây thật và đâu là dây giả. Bài viết này sẽ đưa ra những thông số những cách để bạn nhận diện được dây da đồng hồ như thế nào.

Quan sát ở bề ngoài

– Dây da thật: Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với dây da thật thì chẳng khó khăn mấy để nhận diện nó.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài ta đã thấy được độ bóng đặc trưng của da. Chạm vào dây da thì sẽ cảm thấy được sự mịn màng cùng với đó là chút mềm mại, dẻo dai.

Điều đặc biệt ở đây để nhận diện da thật là ta sẽ cảm nhận được độ ấm khi chạm vào bề mặt của dây.

Trên dây sẽ có những lỗ chân lông và khi gấp lại thì cấu trúc lỗ chân lông lại càng hiện rõ ra.

– Dây da giả: Nhìn vào là chúng ta sẽ cảm nhận được sự bóng bẩy khác thường kiểu như nhựa hàng ngày chúng ta tiếp xúc.

Khi chạm vào chúng ta sẽ cảm thấy lạnh, không có được sự mịn mang mà thấy hơi thô cứng.

Đặc biệt, trên sợi dây da giả sẽ không thấy lỗ chân lông, nếu có thì cũng rất mờ, khi gấp lại thì lỗ chân lông cũng không hiện rõ ra, bởi nó không tự nhiên.

Xung quanh viền của dây sẽ xuất hiện những vòng xếp nhìn khá bóng như nhựa.

Mùi của dây da

Cách mà để dễ nhận biết nhất có lẽ là dựa vào mùi của dây da. Nếu đó là dây giả thì bạn sẽ nghe được mùi nhựa, mùi của những sợi tổng hợp.

Còn nếu dây thật, bạn sẽ nghe được mùi của lông động vật rất đặc trưng. Dấu hiệu này không nhằm lẫn vào đâu được, bởi chất liệu làm nên nó khác nhau sẽ dẫn đến mùi cũng khác nhau.

Ở một số nơi họ sẽ đưa ra cho bạn vấn đề là vì da thú đã làm sạch nên sẽ không còn nghe mùi động vật nữa. Nhưng bạn cần kiểm chứng lại rằng, dù không nghe mùi đặc trưng của động vật thì cũng không có mùi của nhựa.

Làm xước bằng móng tay

Đối với cách kiểm tra này thì nó chỉ mang tính chất tương đối chứ cũng không hoàn toàn đánh giá được. Việc có những sợi dây cao cấp, dây xịn thì càng khó để nhận diện bằng cách này.

Bạn sẽ dùng móng tay hoặc một vật nhọn như chìa khóa, tăm sau đó cào lên bề mặt của sợi dây và nếu:

– Sợi dây để lại một vết trầy xướt thì đó là dây thật

– Thoạt đầu sẽ để lại một vết hằng nhưng ngay sau đó sẽ trả về trạng thái ban đầu không có dấu vết gì thì đó là dây giả.

Độ co dãn

Khi bạn đục lỗ nếu đó là dây thật thì khu vực chổ đục lỗ sẽ có cấu trúc rất đặc biệt, còn đối với dây giả thì cấu trúc bình thường như những chổ khác trên dây.

Ngoài ra, khi bạn dùng tay bóp gấp sợi dây lại, thông thường dây thật sẽ trả về lại hình dáng ban đầu rất nhanh, còn dây giả thì phải mất một khoản thời gian nhất định mới có thể trở về được.

Kiểm tra bằng nhiệt độ

Cách kiểm tra này này ít có ai sử dụng nhưng độ chính xác lại rất cao. Khi bạn làm nóng sợi dây lên, dây giả sẽ bị biến dạng khác thường, nó có thể tan chảy ra, cháy mà không thể đưa về hình dạng ban đầu dù bạn có làm lạnh.

Ngược lại đối với dây thật, thì khi làm nóng dây sẽ teo nhỏ lại, nhưng khi làm lạnh nó sẽ trở về hình dạng ban đầu. Cách kiểm tra này ít được áp dụng bởi rủi ro khá cao.

Trên đây là những cách nhận diện phổ biến mà người ta vẫn thường áp dụng để khi mua một chiếc đồng hồ da.

Ngoài ra còn có những thủ thuật nhận diện khác mà bạn có thể tham khảo thêm ở những chuyên gia về dây da đồng hồ.

Nếu bạn lựa chọn những hãng lớn như casio, tissot,… thì bạn có thể yên tâm về chất liệu da ở đây.

Đây là những thương hiệu lớn, tồn tại khá lâu trên thị trường nên có thể đảm bảo được chất lượng cũng như độ uy tín của mình.

Ở những thường hiệu này còn có những sản phẩm đồng hồ da handmade dành cho nam, nữ với giá cực kì cao. Vì là những sản phẩm handmade nên xét về độ tỷ mỉ cũng như kiểu dáng luôn rất khác biệt, đặc trưng.

Có những sợi dây da cá sấu mà khi nhìn vào bạn sẽ cảm thấy mê hoạch ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hy vọng rằng bài viết này đã cho bạn được những thông tin hữu ích về cách nhận diện một chiếc đồng hồ da chính hiệu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *