Điểm đặc biệt về đồng hồ số la mã

Nếu bạn bước chân vào thế giới đồng hồ hẳn bạn sẽ bị chóang ngợp bởi vô vàn những chiếc đồng hồ khác nhau, cổ điển có, hiện đại có, sang trọng có, tinh xảo có, vv…

Thực sự, chiếc đồng hồ được xem như một kiệt tác của các nghệ nhân làm đồng hồ. Không những tạo ra được những sản phẩm đa năng, mà còn đạt chất lượng cao về mặt thẩm mỹ.

Ngày nay, không khó để có thể nhìn thấy sự hiện diện của đồng hồ trong vô  vàn hoạt đồng thường nhật của mọi người.

Nó đã vượt qua khuôn khổ của một công cụ chỉ để xem thời gian, báo thời gian, nhắc lịch, nó thậm chí có thể đồng hành cùng mọi người trong các hoạt động thể thao ngoài trời, đo các chỉ số sức khỏe, và nhiều thông số kỹ thuật khác, vv…

không những thế, nó còn được dùng như một món trang sức, một món đồ phụ kiện đi kèm trang phục của mọi người.

Nói về các mẫu đồng hồ, thì đa dạng và phong phú lắm, người ta có thể phân loại đồng hồ ra dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau.

Tuy nhiên, chắc chắc rằng, không cần phải là tín đồ của đồng hồ đeo tay, chúng ta không ít lần đều đã nhìn thấy những chiếc đồng hồ số la mã.

Cổ điển, sang trọng là những đăc trưng lớn của đồng hồ này. Nếu chịu khó quan sát, chúng ta sẽ phát hiện ra nhiều điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ số la mã, những điều đặc biệt đó mang theo những câu chuyện thú vị.

Cùng chúng mình tìm hiểu, giải mã điều đặc biệt này nhé

Câu chuyện đặc biệt về số 4 trên đồng hồ số la mã đeo tay

Trong bộ kí tự La mã, có những quy định chung về nguyên tắc viết số, ví dụ:

I: 1

V: 5

X: 10

L: 50

C: 100

D: 500

M: 1000

Thực ra viết số la mã không quá khó bởi nếu nắm được các quy tắc, hiểu được giá trị của các kí tự thì sẽ dễ dàng để kí hiệu và chuyển đổi các con số thành số la mã, số 94, 95, 96, 97, 98, 99, các số la mã 1998, số la mã 2000, số la mã 2017 và nhiều cọn số khác.

Thế nhưng khi bạn nhìn vào các con số trên bề mặt của chiếc đồng hồ la mã, bạn thấy số 4 trên đồng hồ thay vì viết chính xác theo quy định toán học là IV thông thường, thì lại thấy để là IIII.

Bạn nghĩ là ô đây có thể là lỗi của nhà sản xuất, hay là do chúng ta đã mua nhầm một chiếc đồng hồ face mất rồi, để trong quá trình làm đồng hồ, đã nảy sinh ra sự nhầm lẫn này.

Không phải như thế đâu nhé, cùng tìm hiểu cây chuyện giải đáp nguyên nhân có con số 4 kì lạ và đặc biệt này nào. Có thể giải thích câu chuyện số 4 này dựa vào nhiều yếu tố.

Yếu tố lịch sử

Giải thích trên khía cạnh lịch sử, các nghệ nhân chế tác đồng hồ kể lại rằng vào thời vua Louis ở Pháp (1638 – 1715).

khi nhà vua nhận chiếc đồng hồ từ tay các nghệ nhân với số 4 trên mặt đồng hồ được kí hiệu là IV như thông thường, nhà vua đã không hài lòng và tức giận, ông yêu cầu các nghệ nhân phải chỉnh lại số 4 từ IV thành IIII.

Sau cùng, mặc dù các nghệ nhân đã ra sức giải thích cho vua Louis hiểu bằng những nguyên tắc, quy định, bảng kí tự số la mã, vv…

nhưng vẫn không thể bảo vệ được chính kiến của mình, đành phải đổi số 4 thành IIII để bảo toàn tính mạng cho bản thân.

Sau này thì hầu như tất cả các đồng hồ số la mã đều kí tự con số 4 trên đồng hồ là IIII thay vì IV như trong quy định của bảng kí tự.

Lùi lại dòng thời gian một chút, ở thời cổ đại, nguyên bản của con số 4 đã được kí hiệu là IIII, có thể tìm thấy được bẳng chứng con số IIII này thông qua các từ khóa về đồng hồ mặt trời được chế tạo trước thế kỷ 19.

Yếu tố thần thoại

Theo các nhà ngôn ngữ học, giải thích cho việc kí hiệu số 4 trên đồng hồ la mã thành IIII theo khía cạnh thần thoại, đó là cách viết này nhằm tránh động đến tên của thần Jupiter.

Trong thần thoại hi lạp, có vị thần Jupiter, ngang hàng với thần Zeus. Tuy nhiên tên của thần Jupiter viết theo tiếng latin lại là IVPITER.

Do đó, để tránh đụng chạm đến tên của thần, và cũng là cách thể hiện sự tôn kính, tôn trọng đến vị thần này, mà người tra đã đổi kí hiệu số 4 trên mặt đồng hồ thành IIII cho đến ngày nay.

Tính đối xứng

Thực ra, việc kí hiệu số 4 thành IIII thay vì IV cũng là một ý hay, bởi nếu bây giờ, chúng ta mặc định 4 kí hiệu là IIII, thì xét ra lại nghiệm thấy nhờ đó mà làm nên sự đối xứng của chiếc đồng hồ, rất thú vị.

Nếu chia mặt đồng hồ thành 3 nửa, ta sẽ có các phần lần lượt là:

4 số bắt đầu với I: I, II, III, IIII

4 số bắt đầu với V: V, VI, VII, VIII

4 số bắt đầu với X: IX, X, XI, XII

Hoặc nếu chúng ta chỉ chia mặt đồng hồ thành hai nửa thôi, thì mỗi nửa chúng ta sẽ cso 14 kí tự (tính các nét gạch), rất là tương xứng và đồng đều nhau.

Đối với đồng hồ, một biểu tượng gắn với sự chính xác cao và tinh xảo, thì việc cân bằng tỉ lệ trên đồng hồ thông qua biểu tượng số 4 là IIII, để cho đồng hồ tiến gần đến sự hoàn hảo hơn cũng là một yếu tốt quan trọng.

Ngoài ra thì, có một lí do nữa, cũng rất dễ nhầm lẫn số 4 nếu kí hiệu “IV” với số 6 – kí hiệu là “VI”, do đó viết thành IIII sẽ giảm sự nhầm lẫn hơn.

Tóm lại, vì nhiều lí do giải thích theo khía cạnh thần học, lịch sử hay xét tính đối xứng của đồng hồ.

Dù là góc độ nào, thì việc viết số 4 thành IIII thay vì IV trên bề mặt đồng hồ số la mã cũng hợp lý và tiện dụng cho mọi người. Và cũng vì thế mà những câu chuyện về con số 4 bí ẩn đem lại nhiều điều thú vị cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *