Giới thiệu về đồng hồ bấm giờ thể thao

Trong các cuộc chạy đua, trong các giờ kiểm tra hay đơn giản là trong các bài tập thể thao chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của đồng hồ bấm giờ.

Thứ thiết bị này đã được phát minh ra cách đây hàng trăm năm, điều mà ít ai có thể biết về nó.

Đến ngày hôm nay, loại đồng hồ chuyên để bấm giờ này cũng đã được tích hợp lên các thiết bị điện tử khác như điện thoại, laptop, đồng hồ đeo tay,… và ngày càng tiện dụng hơn cho người dùng.

Giới thiệu về đồng hồ để bấm giờ

Đây là một thiết bị dùng để đo một khoản thời gian tức giời mà không cần phụ thuộc vào các thiết bị khác như laptop, điện thoại, đồng hồ đeo tay,…

Nó có thể tồn tại độc lập hoặc trở thành một phần chức năng trong các thiết bị khác. Nên nó sẽ đặc biệt nếu nó là một chức năng trên các loại đồng hộ thường dùng.

Loại đồng hồ này luôn được nhiều người ưa chuộng bởi nó sẽ được sử dụng cho một số đối tượng chuyên biệt.

Ví dụ như, nó sẽ là thứ cần thiết cho các vận động viên để kiểm soát tốc độ của mình hoặc ví như chiếc đồng hồ Omega Spedmaster được các phi hành gia yêu thích, bởi nó đã từng đưa Apollo cùng các đồng nghiệp của mình trở về an toàn từ vũ trụ.

Ngoài việc sử dụng chuyên biệt thì còn được yêu thích khi mang lại những con số thống kê cho nhịp tim, tốc độ di chuyển của một đối tượng nào đó hay thậm chí là giá xăng, tỷ giá hoái đối.

Ngoài ra, nó còn cho người dùng dự đoán được tốc độ của một cơn bão sắp ập đến.

Đó là những công dụng thực dụng mà nó mang lại, và còn một điều mà ít ai có thể thấy giá trị này.

Đó là việc nó có khả năng lưu lại một khoảnh khắc vĩnh cửu trong đời và khiến bạn nhớ nó mãi dù khoảnh khắc ấy chỉ là thoáng qua trong vài giây lát.

Lịch sử của đồng hồ để bấm giờ

Đồng hồ để bấm giờ được gọi với hai cái tên quen thuộc là Chronograph và Stopwatch. Sở dĩ được hình thành hai cái tên này thì được hiểu như sau:

Chronograph là một thuật ngữ Hy Lạp. Trong chữ này có thể tách ra thành hai chữ nhỏ là Chrono, có nghĩa là thời gian. Còn chữ thứ hai là graphos, có nghĩa là đồ thị.

Và chữ Chronograph được hiểu là một công cụ dùng để đo lượng thời gian và hiển thị ở dạng của một bảng đo.

Còn với cái tên Stopwatch thì đây lại là sự cải tiến từ đồng hồ cơ học sang đồng hộ điện tử.

So với đồng hồ cơ học thì đồng hồ điện tử không còn dùng bảng đo, đồ thị nữa, mà thay vào đó nó sẽ sử dụng các màn hình điện tử.

Đa số các đồng hồ để bấm giờ ngày nay đều được tích hợp hoàn toàn và đầy đủ các bản mô phỏng cho đồng hồ kim, đồ thị, bản đo.

Có hai bậc thầy về đồng hồ mà không thể không nhắc đến ở đây đó là Georges Graham (1673-1751), một bậc thầy đồng hồ đến từ nước Anh và Louis Moinet (1768-1853), một thiên tài khác đến từ nước Pháp.

Cả hai người nãy đã có những phát minh vĩ đại để vẽ ra những chương lịch sử phát triển của đồng hồ trên thế giới.

Nguồn gốc của đồng hồ bấm giờ thể thao

Chiếc đồng hồ dùng để đo thời gian đầu tiên được ra đời vào năm 1700 do một thợ đồng hồ người Anh Georges Graham chế tạo ra.

Sơ khai của nó chỉ là một thiết bị dùng để đo thời gian và có thể bắt đầu hoặc dừng lại bất cứ lúc nào với độ chính xác là 1/16 giây.

Tuy nhiên, nó đã bị lãng quên ngay sau đó nên không được công nhận là tổ tiên của loại đồng hồ để bấm giờ ngày hôm nay.

Và vào năm 1816 thì lại xuất hiện một bậc thầy đồng hồ khác đó chính là Louis Moinet người Pháp.

Ông đã sáng chế ra một cơ chế đo thời gian tích hợp trên đồng hồ bỏ túi nhằm mục đích làm việc với thiên văn. Và theo như những đánh giá, thì phát mình của ông gần giống với đồng hồ để bấm giờ bằng cơ học ngày nay.

Vượt lên trên hai phát minh kia thì tổ tiên của chiếc đồng hồ để bấm giờ được công nhận đó là phát minh của Nicolas Rieussec.

Phát minh này được ra đời khi vua Louis XVIII muốn biết ngựa đua của mình chạy nhanh đến đâu quanh quãng trường đua.

Chiếc đồng hồ của ông sử dụng địa xoay, các dấu chấm màu và mực in. Đặc biệt, độ chính xác của chiếc đồng hồ này lên đến 1/5 giây.

Và nó đã được lưu truyền rộng rãi để chở thành tổ tiên của chiếc đồng hồ để bấm giờ ngày hôm nay.

Ngày nay chỉ cần một chiếc đồng hồ thể thao casio là bạn đã có thể vừa xem giờ, vừa sử dụng để bấm giờ và còn những tính năng khác.

Việc sử dụng đồng hồ bấm giờ chuyên dụng ngày nay chỉ phố biến ở những đối tượng chuyên biệt, thay vào đó họ sẽ tích hợp lên các thiết bị điện tử còn lại.

Có thể kể đến như có những đồng hồ bấm giờ trên win7, trên win 10, trên Powerpoint và ngay cả trên những chiếc điện thoại, đồng hồ để bàn.

Chỉ cần 3 giây đếm ngược là bạn có thể bắt đầu thời gian cho hoạt động bạn muốn. Có thể nói, phát mình về những chiếc đồng hồ là một bước triển khá lớn trong lịch sử nhân loại ngày hôm nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *