Hãy biết buông bỏ để cuộc sống an vui

Trong cuộc sống của mỗi người luôn có nhiều điều muốn níu giữ, và chính những điều muốn níu giữ ấy lại là rào cản làm ta càng trở nên đau khổ.

Có những cái níu giữ nó làm ta đau khổ tức thời và có những cái làm ta đau đớn đến suốt cuộc đời. Ai cũng có những bừa bộn mang theo trên người, ai cũng có những vấp ngã đau đớn.

Nhưng điều quan trọng ở đây là chúng ta có dám buông bỏ để cho mình được sống an vui hơn không.

Có một người đến bên đò, ông ta mang theo rất nhiều hành lý và lái đò yêu cầu ông ta bỏ lại bớt, vì nếu mang hết lên thuyền thì thuyền sẽ lật.

Ông ta suy nghĩ mãi thì bỏ lại một ít quần áo. Nhưng nhiêu đó vẫn không đủ làm giảm trọng lượng của con thuyền.

Ông ta lại tiếp tục bỏ xuống một ít lương thực, nó vẫn không thể làm giảm trọng lượng của con thuyền. Và người lái đò yêu cầu ông ta hay bỏ thùng vàng mà ông mang theo thì có thể qua được bờ sông bên kia.

Ông ta vẫn khăng khăng không chịu buông bỏ và ra lệnh cho người lái đò phải chèo đi. Ra nữa dòng nước, vì trọng lượng quá lớn mà thuyền lật, mọi thứ trên thuyền đều bị trôi đi hoặc chìm mất hết.

Bài học ở đây là, nếu ông khách đó chấp nhận bỏ bớt đi những hành lý kia, thì anh ta vẫn còn gì đó bên cạnh. Còn việc ôm quá nhiều thứ vào người, nó vừa làm ông đau khổ, mà cuối cùng nó cũng không thể ở mãi bên cạnh ông.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta phải hiệu rằng, mọi thức vẫn chất xung quanh chúng ta, ngay cả thân xác của chúng ta hiện có cũng chỉ là phương tiện để giúp chúng ta tồn tại.

Chứ khi chúng ta đến tuổi già, phải quay về với đất thì chúng ta cũng không thể mang theo bất cứ thứ gì theo cả.

Có những người dù biết rằng, vàng tiền cũng chỉ có giá trị trên thế gian này, nhưng vẫn cố ôm nó vào người, đến khi chết đi rồi, thì vẫn nghĩ tiền bạc đi theo mình.

Nếu bạn nắm giữ quá nhiều, giữa một người đủ sống và một người có quá nhiều tiền thì ai sẽ hạnh phúc hơn. Chắc gì người có nhiều tiền đã sống hạnh phúc đâu.

Bởi khi họ có nhiều tiền thì họ lại phải suy nghĩ tìm cách làm sao để kiếm thêm được nhiều hơn nữa và làm sao để giữ được số tiền mình đang có.

Nó quay quần trong những điều ấy và dần quên mất mình còn nhiều những giá trị xung quanh giá trị hơn. Người đủ sống, họ cảm thấy vui hơn khi họ không có gì để cố giữ.

Có chăng nổi buồn của họ là có chút khao khát có được cuộc sống đủ đầy hơn, nhưng họ có thể cố gắng, cái họ có được là họ sống cuộc đời an vui, không cố níu giữ quá nhiều thứ.

Việc một người không mang bất kì thứ gì và một người mang thật nhiều đồ đi trên một con đường thì ai sẽ là người đi lâu hơn.

Chắc chắn là người không mang bất kì thứ gì, bởi họ chẳng có gánh nặng nào trên vai, họ cứ nhẹ nhàng mà bước đi tận hướng những điều tươi đẹp xung quanh.

Còn người mang quá nhiều thứ, trên chặng đường của họ, ngoài việc nó tạo gánh nặng trên vai, làm người ấy mệt mỏi thì nó còn là nguyên nhân làm người ấy lo sợ, sợ bị người khác cướp mất khỏi bản thân mình.

Người có nhiều của cải vật chất không có nghĩa là người giàu trên thế gian này. Mà người giàu trên thế gian này là người sống an vui, có nhiều hạnh phúc, nhiều sự an lạc.

Người có thật nhiều tiền mà sống đau khổ thì dù có cả núi vàng thì đó vẫn không phải người giàu của thế gian.

Buông bỏ để sống an vui, nói như vậy không có nghĩa là bạn buông xuôi tất cả. Chúng ta chỉ đang tập buông bỏ những thứ không cần thiết.

Vì nếu có cố mang theo mà nó không giúp gì được cho mình, thì đau khổ chỉ bản thân ta chịu. Bạn hãy tập buông tay ra khỏi những thứ quá xa hoa, nó làm bạn mệt mỏi.

Bạn có thể nắm giữ những hạnh phúc, những niềm vui cảu mình một cách nhẹ nhàng nhất. Hãy sống vui vẻ với những điều bạn có, bởi đó mới là những giá trị đích thực mà bao nhiều người mong muốn có.

Cuộc sống này không gì là mãi mãi, quan trọng là chúng ta có nhận ra nó để biết yêu thương và trân quý những điều tuyệt vời mà chúng ta đang có hay không.

Cuộc sống luôn có rất nhiều những cạm bẩy, những thứ thách trông gai. Chúng ta cần bình tĩnh để vượt qua những cạm bẩy đó.

Đừng bao giờ nghĩ rằng, cái gì nhiều cũng tốt. Chẳng bao giờ tốt khi bạn ôm quá nhiều vào người cả. Cái nào cũng vậy, chỉ cần vừa thì ngon, chứ bạn ăn nhiều hơn một chút là bạn sẽ cảm thấy ngán.

Tới đó rồi mà bạn vẫn cố chấp ăn thêm thì bạn sẽ làm bụng khó chịu, thậm chí là gây ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe.

Vậy có phải, bạn ôm quá nhiều vào người là bạn đang tự làm khổ bản thân không.

Hãy biết buông, buông hết những điều không đáng níu giữ, chỉ như vậy thì nó mới mang lại cho bạn một cuộc sống ý nghĩa và nhiều điều an vui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *