Mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm bạn cần biết

Nghe tên mẫu bạn sẽ cảm thấy lạ, nhưng thật ra, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi độ cuối kì bạn đã phải làm cái mẫu đơn này rồi, nhưng có điều nó đơn giản hơn.

Sau mỗi kì học thì bạn đều được yêu cầu làm bản tự xếp loại hạnh kiểm, để bạn tự đánh giá suốt một kì qua, bạn đã có bị mắc lỗi gì hay không.

Và bây giờ khi bước ra ngoài xã hội, thì cũng có một số doanh nghiệp họ yêu cầu bạn có được tờ giấy xác nhận hạnh kiểm.

Nó xuất hiện nhằm mục đích đánh giá bạn có phải là tội phạm, người tốt ở địa phương đó không, để từ đó họ xem xét và sử dụng bạn. Và tờ giấy này phải được xác nhận bởi địa phương, nơi bạn đang sinh sống.

Mục đích của giấy xác nhận hạnh kiểm

Giấy xác nhận đạo đức này ra đời với mục đích để đánh giá bạn là một công dân tốt, có trách nhiệm, không vị phạm những quy định của pháp luật.

Nhìn chung, nó là bản tuyên ngôn của bản thân bạn, để khi người ta nhìn vào, sẽ phần nào đánh giá được đạo đức của bạn. Và nó không thể do bạn tự quyết, mà phải được cơ quan chức năng tại địa phương xác nhận.

Một số doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước người ta sẽ cần giấy này khi bạn nộp hồ sơ ứng tuyển vào.

Khi có được mẫu giấy này cùng xác nhận của địa phương thì tự nhiên giá trị của con người bạn sẽ được tăng lên, khi bạn được đánh giá là người có đạo đức và phẩ giá tốt đẹp.

Khi bạn chưa được nhận vào làm, thì người ta vẫn chưa thế đánh giá bạn có đạo đức tốt hay không, nhưng khi thông qua những thông tin từ mẫu đơn mang lại, họ sẽ yên tâm để chọn lựa.

Những điều cần lưu ý trên mẫu giấy xác nhận hạnh kiểm

– Thông tin cơ bản về cá nhân: Bất kì mẫu đơn nào đi chăng nữa chứ không riêng gì đối với mẫu đơn xác nhận hạnh kiểm này.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản của bản thân mình như họ và tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, nơi sinh, tôn giáo, dân tộc,…

ngoài ra còn phải cung cấp thêm số chứng minh nhân dân, hộ chiếu (nếu có), ngày cấp, nơi tạm trú,….

Bạn không được xem nhẹ việc điền những thông tin này, vì khi nếu nó sai lệch sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn khi đối chiếu, và sẽ khó khăn hơn cho bạn khi phải đi xác nhận trở lại.

Và giấy xác nhận này nó cũng có thể được sử dụng như một dạng giấy tờ tùy thân khi bạn có những yêu cầu xuất trình giấy tờ, hoặc xin hỗ trợ học phí, ăn ở,….

– Xác thực với mục đích gì: Trong tùy trường hợp bạn cần sử dụng mà bạn sẽ có những mục đích xác nhận giấy này khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần nếu rõ ràng, chi tiết về điều khoản này. Vì khi bạn các nếu rõ ràng, thì cơ quan chức năng càng dễ đánh giá và xác nhận cho bạn.

– Dấu mộc của địa phương: Ở pháp luật Việt Nam, bất kể giấy tờ nào để có thể hợp lệ thì đều có yêu cầu chữ kí của cơ quan địa phương và dấu mộc đỏ,

Nếu có đẩy đủ nhưng dấu mộc đỏ không có thì xem như tờ giấy ấy cũng không có giá trị.

Tùy vào quy trình hoạt động của mỗi địa phương mà xin giấy xác nhận khác nhau. Có những nơi bạn đến trong ngày, đời giây lát là có thể xin được.

Có những nơi bạn phải đợi giấy hẹn thì mới có thể xin. Và thông thường thì công an xã sẽ là người thực hiện nhiệm vụ kí nhận này.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để có được giấy xác nhận hạnh kiểm

Để làm việc với cơ quan nhà nước theo đúng pháp luật của Việt Nam thì bạn cần phải biết, ngoài những mẫu đơn bạn điền thì còn có những giấy tờ liên quan.

Nếu bạn đã có đầy đủ thông tin, hồ sơ và cả giấy hẹn, nhưng bạn thiếu đi một số thứ dưới đây thì cũng sẽ rất khó cho bạn đấy:

– Sơ yếu lý lịch: Điều này dường như ít người biết, vì nghỉ xin giấy xác nhận hạnh kiểm thì cần chi sơ yếu lí lịch. Nhưng thật ra, sơ yếu lí lịch là thứ để giúp cơ quan chức năng đối chiếu và đánh giá hạnh kiểm cho bạn.

Bạn cần nêu rõ về nguồn góc gia đình và từng thời gian bạn hoạt động. Bạn không thể khai gian, nếu bị cơ quan chức năng đối chiếu không khớp, thì bạn đang tự làm khó mình hơn đấy.

– Hộ chiếu hoặc chứ minh nhân dân: Bạn phải photo công chứng loại giấy này. Có thể sử dụng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, nhưng phải công chứng.

Bạn cũng phải mang theo bản gốc nếu cơ quan yêu cầu. Nếu không công chứng thì nó cũng không có ý nghĩa gì cả.

– Hộ khẩu gia đình hoặc giấy xác nhận tạm trú, thường trú: Tài liệu này thì tùy một số địa phương có yêu cầu hoặc không.

Nhưng bạn vẫn cứ chuẩn bị, cẩn thận vẫn hơn, đỡ mất thời gian của bạn. Đặc biệt, nó sẽ rất cần đối với những trường hợp sinh ra và làm việc ở hai nơi khác nhau, rất cần để đối chiếu.

Và đó là những thông tin cơ bản về một tờ giấy chứng thực hạnh kiểm. Bạn có thể tự chuẩn bị trước cho mình để khi đi xin việc, cơ quan tổ chức yêu cầu thì bạn cũng có cái nộp ngay mà không cần phải lăng xăng đi làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *