Những lưu ý khi mua kính thực tế ảo

Hiện nay trên các trang mạng vẫn đang rầm rộ về loại kính hỗ trợ xem 3D trên smartphone hoặc trên các tivi màn hình điện tử.

Loại kính này theo như giới thiệu nó sẽ cho bạn cảm nhận rất thật về mọi thứ xung quanh.

Nhưng, bên cạnh những điều thú vị nó mang lại thì cũng sẽ có những điều không tốt đến từ loại kính này. Bài viết này sẽ cho bạn những lưu ý khi sử dụng nó.

Kính thực tế ảo là gì?

Đây là một sản phẩm trò chơi giải trí giúp người dùng có thể trải nghiệm công nghệ 3D ngay trên những chiếc smart phone của mình.

Nó hỗ trợ cho xem hình ảnh, video, game 3D trên một số dòng điện thoại như iphone, Samsung, xiaomi,… Về chức năng bạn có thể xem nó như kính 3D tại các rạp phim.

Khi sử dụng loại kính này, người dùng sẽ cảm thấy mình đang sống trong khung cảnh của video, hoặc game đó theo kiểu thực nhất.

Loại kính này đang được phân phối khá rộng rãi như các trang bán hàng online tiki, lazada… ra đến những của hàng điện tử, điện thoại di động.

Nó không phải là một sản phẩm độc lập, mà sẽ có như kết hợp của các thiết bị lại với nhau. Để sử dụng được loại kính này trên ứng dụng android thì bạn cần thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Thiết bị: Bạn phải có được một chiếc kính thực tế ảo Google cardboad hoặc đơn giản là các loại kinh thực tế ảo bằng nhựa như VR box 2.0, 2.2, VR abc, Shinecon, xyz,..
  • Cấu hình yêu cầu: cảm biến (Gyro), Màn hình (4-5,9 inch, độ phân giải HD),…

Những lưu ý khi dùng

  • Khi người lớn trải nghiệm kính:

Được biết, loại kính này có rất nhiều tiêu cự để phù hợp với từng người sử dụng, tuy nhiên, nó vẫn tạo cảm giác mỏi mắt và rất mệt sau khi sử dụng.

Nguyên nhân là do những hình ảnh, video trong đó đã được thiết kế ở dạng HD để khi bạn đeo kính vào sẽ có cảm giác rất thực và sẽ bị choáng ngay lúc đầu tiên nếu chưa quen.

Khi bạn mang kính vào thì toàn bộ phần thân kính sẽ bao chùm lấy đôi mắt của bạn và choàng ra phía sau.

Và thật khó để có được một vài tia sáng bên ngoài lọt vào mắt bạn. Đó chính là lý do vì sao, dù hình ảnh rất sắc nét, rất thực nhưng bạn vẫn cảm thấy mỏi mắt và mệt.

Cũng có nhiều chia sẻ khác từ phía người dùng, rằng sau khi sử dụng thì vùng da đeo kính sẽ nổi mẫn đỏ.

Điều ấy có thể là do chúng ta đeo quá lâu hoặc chất liệu làm kính chưa thật sự tốt. Bài học đưa ra ở đây là nếu sử dụng, chúng ta nên chọn những loại kính được bảo đảm chất lượng, từ những đơn vị sản xuất uy tính trên thị trường.

Ngoài ra thì không nên đeo quá lâu và tập thích nghi từ từ với  những hoạt động của kính, đặc biệt là chỉnh tiêu cự phù hợp với mắt.

  • Cẩn thận khi cho trẻ em dùng

Về bản chất, loại kính này khi đeo vào sẽ làm kích thích khả năng tiếp nhận hình ảnh của mắt tăng lên. Nếu mắt bạn bị nhược thị như cận, loạn, viễn thì khả năng cảm nhận 3D sẽ rất thấp, thậm chí là không thể thấy được.

Không nên để trẻ chơi quá lâu với loại kính này. Khoa học và chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, rằng phải ngồi cách màn hình tivi 3m và không được ngồi lâu hơn 1h.

Trong khi việc sử dụng kính này thì hình ảnh gần như là trước mắt. Vô cùng có hại cho mắt.

Vẫn chưa có những nghiên cứu nào về tác hại của loại kính này, nhưng đứng trên góc độ khách quan thì các bận phụ huynh cũng cần lưu ý khi cho con em mình sử dụng.

Việc các em hoạt động mắt quá nhiều trong một ngày từ việc học cho đến vui chơi giải trí, giờ thì đến sử dụng loại kính này thì quả thật rất nguy hiểm cho mắt của trẻ.

Đó là chỉ đứng ở phương diện những loại kính thật, chất lượng. Còn nếu nhỡ đó là những loại kính dỏm, kém chất lượng, chất liệu gây độc thì tác hại ảnh hưởng đến trẻ còn rất cao.

Và không có cái gì mà vô hại, nên chúng ta cần có cách sử dụng hợp lý và đúng nhất.

Tại sao phải giới hạn tuổi cho người dùng

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm công nghệ điều giới hạn độ tuổi sử dụng để không làm ảnh hưởng đến những bạn nhỏ chưa đủ tuổi.

Đối với các bạn nhỏ dưới 12,13 tuổi thì đều giới hạn không sử dụng kính thực tế ảo và không chỉ vậy, mà các thiết bị VR đều có giới hạn cho vấn để này.

Những người bị nhược thị thì không nên sử dụng sản phẩm này, bởi nó sẽ làm tình trạng mắt trở nên tội tệ hơn. Điều đáng nói là bạn sẽ không thể cảm nhận được công nghệ 3D một cách thực nhất.

Những người bị say tàu xe thì càng không nên sử dụng, vì ngay lần đầu dùng nó sẽ cho bạn cảm giác tương tự và rất khó chịu.

Khi bạn dùng kính này thì não bộ của bạn sẽ căng ra và nó sẽ không tiếp nhận được những hoạt động của mắt.

Đặc biệt, mắt bạn không thể chóp nháy, lại làm cho não khó tiếp nhận tình trạng của mắt hơn, dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi,… thậm chí là buồn nôn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *