Tại sao dự báo thời tiết toàn báo sai

Bạn có bao giờ nghe người ta so sánh, tính tình cô gái như thời tiết vậy đó, sáng nắng, chiều mưa, trưa lại âm u.

Đúng vậy, thời tiết là cô nàng khó tính nhất, và cũng thật khó để đoán biết về những cảm xúc của cô nàng này.

Có những chiều trời đang trong xanh, góc trời sáng rực khi mặt trời dần xuống, rồi cũng bổng chốc đâu đó có cơn mưa rào ùa ngang chẳng báo trước gì cả.

Có những ngày, thời tiết báo rằng, tớ chẳng có mưa đâu, yên tâm mà xuống phố nhé, nhưng đến khi diện bộ đồ đẹp xuống nhà thì mưa đổ ào, may mà chưa ra khỏi nhà.

Thời tiết là vậy đấy, khó tính, khó chìu nên dư báo thời tiết chỉ toàn sai.

Dự báo thời tiết ngày hôm nay và ngày mai

Váo mỗi buổi tối, chương trình dự báo luôn được phát sóng để dự đoán tình hình thời tiết của ngày hôm nay và ngày mai ra sao.

Gần như ai ai cũng xem chương tình này, nếu nhắm mai mưa thì tính chuyện khác, còn nắng thì sẽ hẹn hò cùng ai đó.

Nhưng đời không như mình mơ đâu các bạn à, rõ ràng dự báo thời tiết hôm nay là trời sẽ mưa to, gió lớn, có dông,… thế là sợ quá, nằm ở nhà chơi game xem phim, mà mãi đến giữa đêm cũng chẳng thấy giọt mưa nào. Nếu là bạn, bạn có muốn phát điên lên không.

Rõ ràng là anh biên tập viên báo, Đà Lạt trời nắng, không khí mát mẻ, nhưng khi lên đến nơi, chỉ nằm đắp chăn trong khách sạn, mưa quá thì sao mà đi đâu được đây.

Với những lần như vậy bạn lại đâm ra trách anh biên tập viên, anh đang báo đểu đó ư, rõ ràng 10 lần thì hết 8,9 lần là sai rồi, còn một lần đúng là lần mà bạn chẳng có kế hoạch gì cả.

Nhưng đừng vội trách ảnh, ảnh cũng là người bị hại thôi, cái vấn đề là ở trạm khí tượng thủy văn gửi thông tin về cơ mà.

Tại sao dự báo thời tiết toàn sai?

Đã tìm ra được nguyên nhân báo sai là do trạm khí tượng thủy văn báo về, giờ mình lại chạy lên đó hỏi xem, tại sao anh cứ đo sai hoài thế.

Anh ấy cũng lắc đầu ngao ngán, trách là trách cái anh thời tiết chứ sao mà trách tôi, tôi đã làm hết khả năng, nhưng thời tiết muốn sao muốn, tôi cũng không biết được.

Các anh ở trạm khí tượng thủy văn lại nói thêm, tất cả chỉ là “dự báo” chứ họ cũng chưa bao giờ thông báo cả.

Vì dự báo tức dự đoán khách quan dựa trên những số liệu mà máy móc đo được.

Nếu các bạn chưa hình dung được công việc của một nhà thủy tượng thủy văn là gì thì hãy quay về đọc lại tác phẩm lặng lẽ sapa của Nguyễn Trung Thành là có thể hình dung được.

Ngày trước, toàn bộ đều phài đo hướng gió bằng tay, bằng thủ công, nên xác suất rất thấp.

Đến ngày hôm nay thì máy móc thiết bị hiện đại đã có, nhưng cũng chỉ đúng ở mức độ tương đối, chứ nếu chính xác 100% thì rất khó.

Vì các bạn thử nghỉ, mỗi tỉnh, mỗi khu vực cũng chỉ có 1 trạm, nó không đủ để đo bao quát từng khu vực, nên việc dự đoán cũng sẽ có lúc đúng, lúc sai.

Bạn nghe đến đây là bạn đã hiểu, ai mới là nguyên nhân thật sự dẫn đến những sai sót này rồi đúng không? Tất cả là do anh thời tiết cả đấy.

Giờ này, anh ấy đang ở Nha Trang, vài phút sau đến Đã Nẵng, không chừng bây giờ đã ra đến Huế, Vinh, Thanh Hóa,.. gì rồi. Thời tiết khó đoán lắm các bạn à.

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, độ ẩm, môi trường, sức gió, … không chỉ ở Việt Nam của mình mà còn các nước lân cận, mình không thể đo được nhưng vẫn ảnh hưởng qua.

Có nên tin vào dự báo thời tiết hay không?

Bạn vẫn có thể tin vào dự đoán thời tiết nhé, đừng mất lòng tin như vậy, các anh các chị ở đài sẽ buồn lắm đấy.

Ông bà ta vẫn thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh mà. Bạn cứ nắm lấy thông tin dự báo rồi có những kế hoạch phòng ngừa cho mình, việc phòng như vậy chẳng bao giờ là thừa đâu bạn ạ.

Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên có hai kế hoạch phòng ngừa. Vì biết dự đoán thời tiết hay sai thì bạn phải làm sao để khắc phục nó.

Nếu hôm nay trời mưa bạn sẽ làm gì, nắng sẽ làm gì? Nên khi anh chàng thời tiết có thay đổi bạn vẫn có một kế hoạch mới phòng ngừa mà không sợ vỡ kế hoạch.

Đây cũng là bài học trong cuộc sống của bạn đấy, đừng quá đặt niềm tin vào một điều gì đó. Ngay chính bản thân bản, sự cảm tính cũng có nhiều lần phản bội bạn rồi.

Bạn có dám chắc là bạn tin bản thân mình 100% không, nếu không thì đừng vội tin vào người khác. Hãy suy khi và đánh giá khách quan nhất, bằng lý trí của chúng ta, rồi hãy đưa ra quyết định.

Và cũng đừng mất niềm tin, mà hãy tin có lý trí, nếu thất bại cũng không sao, vì sau đó chúng ta lại có một bài học, một trải nghiệm mới.

Trên đây là những thông tin tại sao việc dự đoán về thời tiết thường luôn sai. Hy vọng rằng, nó đã xoa dịu đi nổi thắc mắc bao lâu nay của bạn.

Nếu bạn đang ở TP.HCM và muốn đi biển, hãy xem thông tin thời tiết thế nào rồi hãy lựa chọn đi nhé. Hơi căng đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *