Tìm hiểu về hiện tượng mưa sao băng

Mưa sao băng kìa, hãy nói lên điều ước của mình đi thôi.

Cả bầu trời bừng sáng với hàng ngàn ngôi sao li ti, thật đẹp có phải không?

Cùng tìm hiểu qua hiện tượng tuyệt đẹp này nhé.

Sao băng là gì?

Có bao giờ bạn nhìn lên trời, bắt gặp những vệt sáng lấp lánh, trải dài trên bầu trời thăm thẳm buổi đêm và thắc mắc đó là những vật thể gì hay không?

bạn thường nghe người khác nói nhiều về sao băng? về thiên thạch, về mưa sao băng?

vậy sao băng thực chất là gì? chúng từ đâu tới, và làm sao chúng có thể phát sáng trên bầu trời được như vậy?

Thực ra sao băng chính là những viên đá, chúng trôi nổi ngoài không gian, vũ trụ, người ta còn gọi chúng là những thiện thạch.

Khi chúng di chuyển với tốc độ cao, chúng va chạm vào bầu khí quyển, va đập vào không khí, tạo ra luồng khí cực nóng, khiến cúng bốc cháy, tạo ra những vệt dài tỏa sáng trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Trong thời gian ngắn mà có nhiều viên đá bốc cháy, tạo thành vệt sáng nối tiếp nhau, tạo nên hiện tượng mưa sao băng.

Tại sao lại có hiện tượng mưa sao băng?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa sao băng là phải nhắc đến các sao chổi. chúng được cấu tạo nên từ băng, bụi và đá.

Do đó khi đi qua mặt trời, với sức nóng chói chang của mặt trời, chúng bị tan chảy ra thành những dải bụi. những khí bụi này sẽ trộn vào bầu khí quyển của trái đất khi trái đất đụng quỹ đạo bay của sao chổi.

Tạo nên những vệt bụi dài, thêm các thiện thạch bốc cháy, tạo nên hiện tượng mưa sao băng lấp lành mà chúng ta nhìn thấy ở mặt đất.

Trái Đất quay quanh mặt trời có quỹ đạo, đo đó chúng tiếp xúc với sao chổi cũng theo chu kì, thường thì chu kì của mưa sao băng là 1 năm 1 lần.

Những trận mưa sao băng kinh điển trong lịch sử?

Lịch sử chúng ta chứng kiến những trận mưa sao băng kinh điển và đẹp đẽ. Mưa sao băng sẽ được đặt tên theo chòm sao nơi chúng xuất hiện.

Cùng điểm qua một vài trận mưa sao băng đi vào huyền thoại nhé:

Mưa sao băng Leonid: đợt mưa sao băng gần đây nhất là vào năm 2002, những màn trình diễn đẹp mắt và nghệ thuật của mưa sao băng Leonid cách nhau 33 năm.

Vậy nên bạn phải chờ tới năm 2028 thì mới có cơ hội ngắm thêm một màn trình diễn lộng lẫy này một lần nữa.

đây là trận bão sao băng ấn tượng nhất, nó tạo ra hàng ngàn sao băng nhỏ phát sáng lấp lánh trên bầu trời.

Mưa sao băng Perseid: không quá lộng lẫy và lấp lánh như Leonid, nhưng đây là trận mưa sao băng đáng chờ đợi và quan sát trên diện rộng. Cao trào của nó là ngày 12 tháng 8 với hơn 60 sao băng phát sáng mỗi phút.

Mưa sao băng Geminid: cả vũ trụ như bừng sáng bởi trận mưa sao băng này, chúng xuất hiện từ các hạt bụi từ một tiểu hành tinh nằm gần Trái Đất có tên là 3200 Phaeton.

Thường chúng ta biết mưa sao băng tạo ra từ sao chổi, vậy nên việc tạo nên mưa sao băng từ tiểu hành tinh là bố mẹ khiến cho trận mưa này khác với ác cơn mưa sao băng khác.

Thời điểm tốt nhất để ngắm mưa sao băng?

Có một số trận mưa sao băng xảy ra ra thường niên, số khác thì xảy ra ở một vài thời điểm trong năm, còn bão sao băng, có khi chỉ xảy ra 1, 2 lần trong đời người mà thôi.

Mưa sao băng có thể được chiêm ngưỡng vào nhiều thời điểm trong năm, vì chúng còn tùy thuộc vào quỹ đạo của trái đất khi di chuyển cắt quỹ đạo của sao chổi hay một tiểu hành tinh nào đó, như đã nói ở trên.

Có một số trận mưa sao băng xảy ra ra thường niên, số khác thì xảy ra ở một vài thời điểm trong năm, còn bão sao băng, có khi chỉ xảy ra 1, 2 lần trong đời người mà thôi.

tuyệt vời nhất là khi bầu trời trong lành, cao xanh của ngày hè mà được ngồi trước hiên nhà ngắm mưa sao băng, thì còn gì bằng?

Ngắm mưa sao băng như thế nào?

Ánh sáng quá chói, ô nhiễm ánh sáng, hay ánh sáng phát ra từ mặt trăng sẽ cản trở việc quan sát mưa sao băng, vì chúng sẽ lấn át anh sáng các thiên thạch.

Người yêu thiên văn học có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết tốt, ngoài ra, thì để cho bạn có thể quan sat trọng vẹn vẻ đẹp của mưa sao băng một cách rõ nét nhất.

Có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ như kính thiên văn chẳng hạn.

Nơi đẹp nhất để ngắm mưa sao băng?

Bán cầu bắc là vị trí tuyệt nhất mà bạn có thể ngồi ngắm mưa sao băng, vũ trụ thiên hà rực rỡ, rất tuyệt diệu. Và tuyệt hơn là bạn được ngắm chúng vài giờ trước bình minh. lúc đó bạn sẽ cảm nhận rõ vẻ đẹp kì vĩ của tự nhiên.

Điều ước sao băng liệu có trở thành hiện thực?

Mọi người vẫn thường đùa với nhau về điều ước sao băng?

Khi có sao băng rơi, hãy nhắm mắt lại và nói lên điều ước thầm kín của mình, điều ước đó sẽ trở thành hiện thực.

Đây là một quan niệm khá dễ thương, vì người ta tin các thiên thạch là những điều tốt đẹp, rực rỡ, có liên kết với thần linh, và tin tưởng vào việc sao băng sẽ thực hiện điều ước của bản thân.

Chính vì niềm tin vào điều đó khiến chúng ta quyết tâm và cố gắng thực hiện điều ước đó cho mình.

Bạn đã ước điều gì dưới sao băng?

Mưa sao băng luôn là một trong những hiện tượng kì vĩ, tuyệt diệu của vũ trụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *