Tìm hiểu về loài hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần

Sự xuất hiện của một loại hoa có tên là hoa ưu đàm đã làm xôn xao cộng đồng mạng và cả những người dân trong thời gian qua.

Loại hoa này bé li ti và được cho rằng 3000 năm mới nở một lần. Và sự xuất hiện của nó chính là báo hiệu cho những điềm lành ở thế gian.

Khi hình ảnh của loài hoa này được tung lên các trang mạng thì đã nhận được rất nhiều lượt quan tâm chia sẻ của cộng đồng mạng.

Từ đó cũng có vô vàn những luồng tin về loài hoa này. Bài viết bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Sự thật về loại hoa mọi người đang xôn xao

Gần đây tại một số khu vực ở Việt Nam như Bình Thuận, Lạng Sơn, Đại Nam,… xuất hiện loài hoa được cho là hoa của cây ưu đàm. Không chỉ riêng ở Việt Nam mà một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng có sự xuất hiện của nó.

Theo như hình ảnh của loài hoa này trên mạng thì nó có màu trắng, gần như là trong suốt, những bông hoa có hình dáng như chiếc chuông nhỏ, mong manh như sợi chỉ.

Ngoài ra, nó chỉ thường mọc ở trên những thanh sắt, vách đá, nhành cây,… cũng bởi vị trí xuất hiện quá lạ cùng hình dáng của nó đã làm mọi người tin rằng, đó là hoa của cây ưu đàm.

Theo Giáo sư tiến sĩ sinh học Trịnh Tam Kiệt thì đó không phải là hoa ưu đàm, mà cái mọi người nhìn thấy chỉ là một dạng nấm.

Ông khẳng định, nó chỉ là sinh vật bậc thấp bởi cấu trung mô chưa được hình thành. Ông cho biết, cây ưu đàm mà mọi người đang ca tụng ấy thật tế chỉ là một dạng nấm nhầy, trong suốt.

Trong một số điều kiện thích hợp cùng với thời kì sinh sản thì nó sẽ xuất hiện ở một số nơi.

Cũng bởi vị trí xuất hiện của nó khá đặc biệt như trên tượng đá, thanh sắc, nhành cây, gỗ,… nên mọi người thần thanh hóa và đưa nó lên một dạng tiên hoa.

Và ông khẳng định một lần nữa, đó không phải là cây ưu đàm.

Hoa ưu đàm là gì?

Cây ưu đàm có tên khoa học là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata), và còn được gọi là cây Goolar (Gular) Fig hay cây Cluster Fig, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).

Ở Việt Nam có cây sung, cây vả cũng cùng họ Dâu Tầm nên người ta cho rằng, chúng có liên kết với nhau.

Theo lý thuyết nhà Phật thì loài hoa này được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Ưu đàm bát la, Ưu đàm bát hoa, Ô đàm bạt la, Uất Đàm, Ô đàm bát la và gôm lai người ta gọi nó với cái tên là Đàm Hoa.

Riêng đối với người Trung Hoa thì người ta lại gọi là Ô-đàm còn ý nghĩa trong tiếng phạn, loài hoa này lại được gọi là Udumbara.

Cách nhận biết và ý nghĩa của loại hoa này

Bạn đã biết sự thật về loại hòa đang được đồn thoải ở trên không phải là là hoa của cây ưu đàm. Vậy bạn có biết gì về hình dáng thật sự của loại hoa này.

Ưu đàm là một dạng cây thân gỗ cao trên 3m, lá có đầu nhọn và dài từ 4 đến 5 tất. Có hai loại lá là loại thô nháp và loại phẳng trơn.

Thoạt đầu nhìn vào  cứ nghĩ đây là loại cây không hoa, nhưng thật ra hoa của chúng nằm sâu trong đài hoa.

Hoa mọc thành chùm lớn nhỏ, mỗi chùm sẽ có khoảng 10 hoa. Chúng ta có thể ăn được loại hoa này, tuy nhiên, vị của nó sẽ không được ngon.

Cây ưu đàm thường mọc ở đâu? cao nguyên Deccan, núi Himalaya và nước Sri Lanka,… là những vị trí thường thấy cây hoa này.

Sự tích về loài hoa của cây ưu đàm: Dưới thời của Ấn Độ còn chia nhiều nước nhỏ thì tại xứ Bà-la, có nhà vua Tịnh Phạn và hoàng hậu MaDa.

Vào một đêm mơ thấy một giấc chiêm bao lạ liền cho người đến để xem và đoán mộng. Những nhà tiên tri đều cho rằng hoàng hậu sắp hạ sanh thái tử, và người đó sẽ làm thay đổi cả thế giới.

Đến ngày bà hạ sanh ra thái tử, cũng là ngày Đàm hoa nở rộ. Đó là một điều kì là mà thế gian chưa bao giờ thấy. Vị thái tử đó chí là Tất đạt đa. Về sau, Tất đạt đa từ bỏ ngôi vị của mình và xuất gia tìm đạo.

Ngài cũng chính là người đã ngộ ra chân lý của cuộc đời và mở ra đạo Phật cho đến ngày hôm nay. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chí là vị thái tử đó.

Trong đạo Phật, hoa ưu đàm có ý nghĩa rất lớn. Người ta tin rằng, sự xuất hiện của loài hoa này là kéo theo những điềm lành hoặc sẽ có thánh nhân xuất hiện.

3000 năm hoa mới nở một lần, nhưng trong thời khắc đức Phật ra đời lại có sự xuất hiện của loại hoa này, chứng tỏ, nó mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Đó là về ý nghĩa tâm linh Phật giáo, còn đối với các nhà khoa học, thì nó cũng chỉ là loại thực vật quý hiếm với khả năng ra hoa ít ỏi.

Và đó là những sự thật về loại hoa ưu đàm mà thời gian qua chúng ta vẫn thường hay đồn thoải. Và chắc bạn cũng đã biết rằng, hoa ưu đàm nở báo hiệu điềm gì đúng không?

Những điều ấy đều mang một ý nghĩa tâm linh mà mỗi người sẽ có đức tin riêng của mình.

Tuy nhiên, đừng thần thánh hóa quá để chúng ta không bị lầm tưởng giữa cuộc đời này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *