Vu lan báo hiếu con nhớ về mẹ cha

Trong nhà Phật, ngày vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Mỗi năm đến rằm tháng bảy thì khắp các chùa lại văng vẳng những ca khúc về cha, về mẹ, những lời tri ân báo hiếu đấng sinh thành của mình.

Ở đâu đó một góc nhỏ, bạn chợt nghe Dương Hồng Loan, Ngọc Hân hay Phi Nhung cất lên tiếng ca ngọt ngào trong giai điệu bài hát về mẹ, hẳn bạn sẽ tê tái lòng trong những ngày này.

Ý nghĩa ra đời ngày vu lan

Sở dĩ có ngày Vu Lan là dưới thời Đức Phật, ngại có rất nhiều đệ tử, và có một vị tên là Mục Kiền Liên. Vị này là một trong thập đại đệ tử Phật, có thần thông đệ nhất, ngài có thể quan sát được khắp các vũ trụ, trời đất.

Và vào một hôm, ngài không biết mẹ mình sau khi chết đã đi về đâu nên quyết định dùng thần thông để quan sát.

Sau khi quan sát ở khắp nơi trong cảnh giới tiên thánh vẫn không tìm thấy, và ngài đã quan sát xuống các tầng địa ngục. Điều đau đớn nhất là mẹ ngài đang bị đọa đầy ở tầng địa ngục thứ 18.

Thương mẹ, ngại quyết định xin đức Phật và dùng thần thông xuống dưới thăm mẹ.

Nhìn mẹ đau, lòng ngài càng đau hơn và về nhân gian mang xuống cho mẹ bát cơm. Nhưng khi bà vừa chạm vào bát cơm thì cơm bỗng hóa lửa.

Ngài đau khổ và trở về gặp Phật để giải bày và hỏi nguyên do. Phật bảo, mẹ ngài khi còn ở nhân gian lằm nhiều điều ác, nên khi mất phải bị đầy vào 18 tầng địa ngục, chịu nhiều đau đớn.

Vì nghiệp chướng quá nặng nên dù có dâng cơm thì bà ấy cũng không thể dùng được.

Mục Kiền Liên ngài đau đớn khóc than, và xin phật chỉ cách để giải cứu mẹ mình. Lòng hiếu thảo của ngại động đến tam thiên, và mọi người ai cũng ngưỡng mộ.

Sau đó, đức Phật mới chỉ cho ngài, để cứu được mẹ thì phải dùng thần lực của 10 phương tăng, tức của những bậc thầy tu hành chân chính, cùng thọ hưởng vật phẩm cúng dường của ngài dâng lên, cùng nguyện lực thì may ra mẹ ngài mới được giải thoát.

Và sau đó, ngại đã làm theo và cứu được mẹ mình khỏi những đau khổ. Từ đó, hạnh hiếu thảo của ngài được ca tụng và lưu truyền.

nên hàng năm người ta lấy ngày rằm tháng 7 là ngày để các chư tăng tụ hợp về, ngày để tưởng nhớ đức đại hiếu Mục Kiên Liên, và cũng là ngày để các người con tưởng nhớ, báo hiếu công ơn cha mẹ.

Chữ hiếu trong đạo Phật

Đạo Phật luôn luôn lấy chữ hiếu làm đầu. Trong đạo Phật có bài kinh báo đáp công ơn cha mẹ.

Ở đây, Phật dạy về những công ơn mà cha mẹ đã mang đến cho chúng ta. Từ lúc chúng ta bắt đầu tượng hình trong bụng mẹ, chúng ta đã hưởng những trọng ơn mà cha mẹ ban tặng.

Suốt 9 tháng 10 ngày, mẹ chịu nhiều lao cực để mang thai con, đến khi con chào đời là niềm vui sướng của cha mẹ, và cả những đau đớn hiện lên.

Sinh con ra không chỉ như vậy, mà cha mẹ còn hy sinh, nhường hết những phần ngon ngọt cho con, chịu đắng cay về mình.

Cha mẹ không một lời cá thán, kể công, cho đến khi con lớn lên, dựng vợ, gã chồng thì cha mẹ mới yên lòng.

Nhưng lúc đấy, cha mẹ cũng đã già yếu lắm rồi. Nếu con hiếu thảo còn nhớ đến cha mẹ, còn không thì làm những điều bất đạo, bất lương làm phiền lòng mẹ cha.

Phật kể hết về những công ơn cha mẹ ở cuộc đời này, để rồi từ đó cho mỗi người nhìn lại bản thân mình mà động lòng trắc ẩn, mà yêu quý cha mẹ mình hơn.

Phật cũng chỉ ra, thế nào là bất hiếu, và như vậy thì sẽ có những tội hình gì khi mất đi, nhằm răng dạy chúng ta hiếu đạo, lễ nghĩa, và đặc biệt là với cha mẹ của mình.

Chữ hiếu trong đạo Phật là điều mà ai cũng coi trọng, mỗi độ vu lan báo hiếu về, nghe các thầy giản, biết bao giọt nước mắt rơi xuống vì ân hận, nhưng dù có cố đến mấy cũng không còn cơ hội để làm lại.

Nhìn về chữ hiếu

Nếu như bạn chỉ nhìn ở hiện tại, bạn quên mất quay đầu nhìn về những ngày đầu tiên bạn sinh ra, thì bạn sẽ không thấy được ba mẹ bạn đã vất vả, gian lao như thế nào.

Nuôi một người con từ lúc nó vừa sinh ra đỏ hỏn cho đến khi trưởng thành, sánh vai cùng với người ta thì quả chẳng dễ dàng gì.

Bạn có bao giờ nhìn lại, để thấy rằng, ba mẹ của chúng ta đang già đi rất nhiều. Mới ngày nào bạn còn trong vòng tay yêu thương ấy, nhưng bỗng chóc, bạn chẳng còn nhìn thấy bóng dáng mẹ cha.

Đó là điều đau đớn nhất đây, bạn hối hận cũng muộn, vì còn cha còn mẹ đâu mà để báo hiếu. Hiếu là hiếu ngay từ bây giờ, đừng để ba mẹ mất rồi, chữ hiếu ấy cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa cả.

Đó là những ý nghĩa về ngày vu lan báo hiếu trong đạo Phật. Trong năm 2017 vừa qua, đã có rất nhiều ca khúc về mẹ ra đời, nhằm nhắc nhớ chúng ta về những công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành.

Những bài hát vu lan báo hiếu karaoke hay mp3 có rất nhiều, và mỗi bài lại cho chúng ta mỗi cảm xúc khác nhau về cha, về mẹ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *