Ý nghĩa logo Apple ít người biết tới

Tồn tại hơn 30 năm qua, trải qua nhiều thời kỳ biến động, tuy nhiên thương hiệu Apple đã vẫn đứng vững chắc, vươn mình trở thành tập đoàn công nghệ gần như lớn nhất nhì trên thế giới.

Nhắc đến Apple không ai là không biết đến hình ảnh “trái táo cắn dở” – logo apple sử dụng để định vị thương hiệu. Vậy tại sao Apple lại sử dụng hình ảnh này và ý nghĩa của nó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Giới thiệu về Apple

Năm 1976, Apple được thành lập bởi Steve Job và các cộng sự tại một một gara nhỏ ở Califonia – đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử công nghệ thế giới.

Sau biết bao thăng trầm và biến cố lịch sử, Apple ngày nay đang trở thành một làn sóng công nghệ lan rộng toàn thế giới với các sản phẩm nổi tiếng: máy tính xách tay, iphone, máy tính bảng, ipod…

Apple là nhà phát minh hàng đầu trong lĩnh vực IT, sản phẩm tiêu dùng và tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Apple đều phản ánh đúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Song song với đó nhắc đến Apple luôn gắn liền với hình ảnh “trái táo cắn dở”, tuy nhiên trước đó Logo apple “thời ngố tàu” được Wayne phác thảo bằng tay, lấy ý tưởng từ câu chuyện của nhà bác học Issac Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn.

“Táo cắn dở” qua các thời kỳ phát triển

Logo đầu tiên của Apple ra đời năm 1976 do Wayne thiết kế, hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến thời điểm mà Issacc Newtown tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Nổi bật là quả táo treo lủng lẳng và hàng chữ Apple. Tuy nhiên màu sắc của logo này quá u ám và ý nghĩa của nó quá sâu xa nên đã không được sử dụng lâu dài.

Logo thứ 2 của Apple do Rob Janoff thiết kế để thay thế cho bản cũ. Rod đã giới thiệu hai phương án. Một có và một không có miếng cắn, đề phòng trường hợp phương án miếng cắn trông quá dễ thương trong mắt Steve Job.

Cuối cùng, Steve đã lựa chọn phương án quả táo có miếng cắn vì trông nó cá tính hơn, với màu sắc của một dải cầu vồng được sắp xen kẽ ngẫu nhiên theo sở thích.

Tuy nhiên có một sự trùng hợp lớn đó là “quả táo cắn dở” trong tiếng anh là “an Apple with a bite”, từ “bite” phát âm giống từ byte (một thuật ngữ trong công nghệ), đúng với lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.

Tuy nhiên qua thời gian, các giải màu cũng đã trở nên lỗi thời và cần được thay thế, đến năm 1998, apple đã thay đổi hình ảnh táo cắn dở chỉ bằng một mảng màu xanh đơn sắc nhưng có độ sáng bóng thể hiện rõ sự sang trọng và đẳng cấp.

Có lẽ màu xanh đã không tạo được yêu thích nên cũng trong năm đó, màu của trái táo đã được chuyển sang màu đen

Và trải qua nhiều lần thay đổi màu sắc, apple đã đây đã giữ hình ảnh màu trắng tinh tế và thiết kế tinh xảo của logo bởi Chrome Version.

Quá trình thiết kế quả táo

Nếu bạn không hiểu về thiết kế thì chắc hẳn khi nhìn vào quả táo, bạn sẽ có một suy nghĩ : “Tại sao nó lại tạo được một tầm ảnh hưởng và người ta lại cho đó là sự sáng tạo công phu, trông nó cũng rất bình thường và mình vẽ cũng được” phải không nhỉ?

Tuy nhiên có lẽ bạn đã không biết Apple là một trong số những hãng sản xuất ứng dụng tỷ lệ vàng vào các sản phẩm của mình nhiều nhất. Và logo cũng được vẽ tuân theo hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci.

Hình chữ nhật được sử dụng để tạo nên kích thước và kiểu dáng của quả táo Apple, bên trong là các hình vuông nhỏ được phân chia với tỷ lệ chuẩn xác.

Từ các vết cắn của qua táo, đến những đường cong hai đầu, chiếc lá ở trên đều được thạo thành từ hình chữ nhật vàng với kích thước tuân thủ dãy Fibonacci.

Các phiên bản sau của Apple có màu sắc sáng hơn, hình dạng logo cũng đối xứng và hợp lý hơn nhưng vẫn dựa trên mẫu sáng tạo ban đầu.

Ý nghĩa logo Apple

Theo chia sẻ của Rob Janoff, miếng táo cắn dở ở đây gần như không có ý nghĩa gì mà chỉ mang tính chất thẩm mỹ, lý do miếng táo cắn xuất hiện là để giúp người xem định hình rõ ràng logo Apple là một trái táo thay vì trái Cherry.

Tuy nhiên lại có nhiều ý kiến cho rằng logo “táo khuyết” được Apple thực hiện để tưởng nhớ đến Alan Turing. Cuộc đời ông đã có quá nhiều biến cố và bi kịch.

Bởi vậy khi tìm kiếm logo của Apple, Steve Jobs và các cộng sự đã chọn hình ảnh trái táo cắn dở để tưởng nhớ đến Alan Turing và những đóng góp lớn của ông trong nền văn minh nhân loại.

Dù vậy, tất cả các ý kiến đều không được Apple xác nhận. Mãi đến năm 2011, trong cuốn sách viết về cuộc đời của Steve Jobs.

một chi tiết trong sách đã nêu lý do Steve Jobs đặt tên cho Apple là Apple chỉ đơn giản là một loại trái cây được ông yêu thích, và cái tên Apple thể hiện sự vui tươi và hứng khởi.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đến gần hơn với kiến thức về ý nghĩa logo App – một thương hiệu nổi tiếng mang tầm cỡ thế giới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *